Mì chiếm phần quan trọng trong ẩm thực Trung Quốc. Với sự phát triển hàng ngàn năm mì đã trở thành một nghệ thuật với những biến tấu đa dạng. 7 món mì bạn phải thử ở Trung Quốc là đại diện cho ẩm thực Trung Hoa đầy màu sắc và hương vị tuyệt vời.
✈ Mì kéo Lan Châu
Đúng như tên gọi, món mì kéo tay có nguồn gốc từ Lan Châu, một thành phố phía tây Trung Quốc nằm trên tuyến đường tơ lụa cũ, tạo cho nó một khung cảnh ẩm thực chịu ảnh hưởng của người Hồi giáo. Mặc dù thường được dùng cùng món súp, mì cũng có thể được ăn đơn giản nhưng luôn đi kèm với một loạt món ăn kèm. Mì kéo Lan Châu được làm hoàn toàn thủ công nên hương vị phụ thuộc chủ yếu vào người đầu bếp.
✈ Mì xào Thượng Hải
Mì xào Thượng Hải là phiên bản biến tấu của Mì kéo. Món mì mang hương vị đặc trưng khi dùng cùng nước tương ngọt. Người Thượng Hải cũng thích hẹ xanh, có nghĩa là mì xào nên được ăn kèm với một phần hẹ xanh dài. Thay vào đó, một số đầu bếp thích làm món ăn với một loại mì udon, nhưng hương vị ngon nhất khi sợi mì mỏng và có hương vị giòn khi chiên.
✈ Mì Dan Dan
Mì Dan Dan có nguồn gốc từ Tứ Xuyên, Trung Quốc. Món mì có hương vị cay đặc trưng của Tứ Xuyên. Vị cay khiến món ăn trở nên vô cùng quyến rũ. Du khách đến với Tứ Xuyên đều thử món ăn này để thử thách khả năng ăn cay của mình. Mì Dan Dan là món ăn tuyệt vời vào những ngày đông lạnh giá.
✈ Liangpi
Một món mì khác từ phía tây của Trung Quốc là liangpi , một món ăn đường phố có nguồn gốc từ Tây An. Liangpi được làm bằng mì gạo lạnh, phẳng và một ít gia vị. Các gia vị hòa quyện vào nhau tạo nên vị ngon đặc trưng. Đây là món ăn lề đường phổ biến nhất trên đường phố Tây An. Khách du lịch đặt vé máy bay tết ghé thăm thành phố này đều không bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món mì thơm ngon.
✈ Mì Trường Thọ
Món ăn này thường bao gồm mì dài, màu vàng làm từ lúa mì, trứng và nước soda, được chiên giòn để tạo kết cấu xốp. Mì Trường Thọ có sợi dài với mong ước cuộc sống dài lâu. Món mì được dùng trong ngày sinh nhật với ý nghĩa tốt lành. Đây là một trong những món mì nổi tiếng nhất của Trung Quốc.
✈ Mì gạo Quế Lâm
Mặc dù thành phố Quế Lâm phía nam Trung Quốc nổi tiếng với những ngọn núi và dòng sông hơn là ẩm thực, nhưng Mì gạo Quế Lâm, đủ tốt để đưa thành phố trở thành một vị trí trên bản đồ ẩm thực của Trung Quốc. Điều làm cho món mì rất ngon là cả thịt bò thái mỏng cũng như đậu băm nhỏ, ngâm. Bản thân mì không có nhiều hương vị, nhưng đậu thêm một độ axit thú vị được kết hợp cùng với các loại gia vị từ gừng, quế đến vỏ quýt khô.
✈ Mì Ding Ding
Mì Ding Ding được tìm thấy ban đầu ở tỉnh Tân Cương cực tây của Trung Quốc. Những sợi mì xắt nhỏ này không ngắn gọn và thường được kết hợp với những miếng thịt cừu, ớt tươi, hành tây và cà chua. Nhờ vào vị trí của Tân Cương và lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ , món ăn có hương vị Trung Đông hơn Trung Quốc, chứng tỏ rằng thực phẩm Trung Quốc là một món ăn đa dạng kết hợp nhiều văn hóa khác nhau.
Trung Quốc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng bậc nhất thế giới. 7 món mì bạn phải thử ở Trung Quốc là đại diện tiêu biểu cho ẩm thực đặc sắc này. Qua ẩm thực khách du lịch nội địa không chỉ khám phá về văn hóa mà còn nhiều trải nghiệm về tính cách con người Trung Hoa.