Trung Quốc là một đất nước rộng lớn, và mỗi trong số hơn 30 tỉnh và khu tự trị đã phát triển các món ăn đặc biệt và hương vị độc đáo phản ánh khu vực, văn hóa và đặc sản địa phương. Khám phá 8 phong cách ẩm thực của Trung Quốc chính là những đại diện tiêu biểu cho ẩm thực Trung Quốc.
✈ Tứ Xuyên
Ẩm thực Tứ Xuyên là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Trung Quốc,nổi tiếng với hương vị đậm đà, hạt tiêu cay nồng. Hương vị cay đã trở thành thương hiệu nổi bậc của Tứ Xuyên. Ngày nay, thủ phủ của nó (Thành Đô) náo nhiệt với những thực khách sành ăn, và thành phố sở hữu nhiều đầu bếp tài hoa vừa truyền tải món ăn vừa không ngừng sáng tạo, không bị xiềng xích, bởi lịch sử sâu xa của nó.
✈ Hồ Nam
Người Hồ Nam là bậc thầy của quá trình lên men, và các loại rau ngâm, cay được dùng trong mỗi bữa ăn. Đây cũng là khu vực từ Chủ tịch Mao Trạch Đông được ca ngợi, và người ta đồn rằng ông yêu thích hương vị cay đến mức ông rắc ớt xay lên lát dưa hấu.
✈ Quảng Đông
Ẩm thực Quảng Đông được ca ngợi vì tập trung vào việc mang lại hương vị nguyên chất. Ẩm thực Quảng Đông cũng được đánh giá cao với các loại thịt nướng, như thịt lợn nướng, bồ câu vàng cháy, và ngỗng giòn, thơm. Có lẽ nổi tiếng nhất trong tất cả là món dim sum xuất phát từ vùng: bánh bao hấp công phu và tinh tế, bánh sữa trứng, bánh củ cải, và ăn nhiều hơn vào buổi sáng với trà.
✈ Phúc Kiến
Ẩm thực Phúc Kiến tinh tế khác tập trung vào hương vị nhẹ. Các loại hải sản và rau đóng vai trò quan trọng trong nền ẩm thực này. Người Phúc Kiến được biết đến với tinh thần du lịch, và ẩm thực ở đây cũng ảnh hưởng đến hương vị ở Malaysia và Đài Loan. Mắm tôm, nước mắm, nước sốt shacha và men gạo đỏ là một số gia vị độc đáo được sử dụng.
✈ Chiết Giang
Ẩm thực Chiết Giang có hương vị tinh chế và các món ăn phản ánh sự màu mỡ của đất và sự gần gũi với biển. Tỉnh này là quê hương của thành phố Thiệu Hưng, nơi được biết đến là nơi sản xuất phiên bản rượu vang vàng nổi tiếng nhất Trung Quốc. Chiết Giang cũng là quê hương của Hàng Châu, được bao quanh bởi những cánh đồng trà tươi tốt và nổi tiếng là nhà của các nhà thơ. Theo đó, Hàng Châu nấu một số món ăn thanh lịch nhất của Trung Quốc thu hút nhiều du khách ghé thăm Hàng Châu Chiết Giang.
✈ An Huy
Vùng đất của núi, hồ và hang động xanh đã tạo ra một thực đơn đặc trưng với hệ động thực vật hoang dã địa phương: gà thả rông, măng, cá nước ngọt, dương xỉ hoang dã và các đặc sản khác. Các hương vị thường kết hợp muối và gia vị nhẹ, và các món ăn được om trong nước sốt nâu.
✈ Sơn Đông
Ẩm thực Sơn Đông là đại diện cho trái tim của ẩm thực miền Bắc. Đây là hương vị ảnh hưởng đến nhà bếp cung điện hoàng gia của Bắc Kinh và đôi khi được gọi là ẩm thực Hoàng gia. Ẩm thực Sơn Đông cũng sử dụng nhiều loại ngũ cốc, và lúa mì thường được sử dụng - đặc biệt là trong bánh bao hấp, bánh kếp và bánh bao, mà khu vực được biết đến.
✈ Giang Tô
Ẩm thực Giang tô được coi là phương pháp nấu ăn được tôn trọng nhất. Món ăn Giang Tô thường được sử dụng giấm nấu ăn Chiết Giang khiến món ăn có một hương vị đặc biệt vừa chua cay vừa phong phú. Đây cũng là quê hương của bánh bao súp nổi tiếng, đã trở nên cực kỳ phổ biến trên khắp thế giới.
Khám phá 8 phong cách ẩm thực của Trung Quốc để đến gần hơn với văn hóa của đất nước triệu dân này. Mỗi nét văn hóa ẩm thực để mang nét đặc sắc riêng đều khiến khách du lịch quốc tế không khỏi trầm trồ khi ghé thăm những nơi này.